Hotline: 0965 859 990
 • Thuế nhập khẩu giảm, giá Ô tô 2017 sẽ như thế nào?

  24/11/2016 bởi Quản trị viên

  Thuế nhập khẩu giảm, giá Ô tô 2017 sẽ như thế nào?

  Theo lộ trình thuế nhập khẩu Ô tô nguyên chiếc từ ASEAN sẽ giảm xuống còn 30% bắt đầu từ tháng 1/2017 tương ứng mức giảm 10% so với hiện nay. Nhưng thực tế giá Ô tô có giảm như mọi người đang dự đoán khi vẫn còn hàng loạt rào cản thuế quan bổ sung như hiện nay. Hãy cùng Chevrolet Hà Thành tìm hiểu vấn đề này!
  Về lý thuyết: giá Ô tô sẽ giảm
  Theo tính toán của các doanh nghiệp, với mức thuế nhập khẩu ô tô Asean giảm 30%, chi phí cho mỗi chiếc xe sẽ giảm từ 500-1.000 USD (tức là khoảng từ 11 – 22 triệu đồng) tùy loại. Trên lý thuyết, khi thuế nhập khẩu giảm thì giá xe sẽ giảm. Chính vì vậy, nhiều người đang kỳ vọng từ tháng 1/2017, các mẫu xe ô tô nhập khẩu sẽ giảm giá, và mối quan tâm nhiều nhất tập trung vào những mẫu xe bán tải (Pick-up) như: Ford Ranger, Toyota Hilux hay Chevrolet Colorado 2017.

  Theo ý kiến từ giới phân tích, khi đó giá xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN gần tương đương  mẫu xe lắp ráp trong nước. Các nhà máy lắp ráp buộc phải giảm giá xe để điều chỉnh lại thị phần. Điều này mang đến nhiều lợi ích hơn cho người tiêu dùng.
  Chính bởi vì mức thuế nhập khẩu Ôtô trong khu vực Asean sẽ giảm nên lợi thế về giá của việc lắp ráp xe trong nước mất đi, các hãng sẽ có xu hướng chuyển dịch sang nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Một ví dụ điển hình nhất:  Toyota chính thức quyết định chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc xe Toyota Fortuner 2017 mới về phân phối tại Việt Nam thay vì lắp ráp trong nước. 
  Từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu ô tô trong khu vực ASEAN về Việt Nam giảm xuống còn 0, tức là không còn rào cản thuế quan.Cùng với đó, thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe từ 2.0L trở xuống sẽ giảm thêm 5% so với hiện nay nhưng các dòng xe có dung tích lớn trên 2.500cc dự kiến sẽ tăng ít nhất là 5% trở lên. Các tính toán cho thấy, giá ô tô dung tích xi lanh dưới 2.0L khi được nhập khẩu từ ASEAN sẽ giảm tổng cộng là 35% so với hiện nay.

  Xem thêm: Khuyến mãi mới nhất từ Đại lý Chevrolet Hà Thành


  Trên thực tế: giá xe khó giảm
  Theo một số ý kiến cho rằng, giá xe ô tô nhập khẩu trong Asean chỉ giảm nếu thị trường ô tô trong nước mở cửa một cách tuyệt đối, không có bảo hộ cho các doanh nghiệp FDI và cạnh tranh công bằng. Bằng chứng rõ nhất đó là, mặc dù Thông tư 20 của Bộ Công Thương đã hết hiệu lực, nhưng các Cơ quan vẫn bổ sung và duy trì quy định: chỉ những đơn vị có giấy ủy quyền chính hãng mới được nhập khẩu ô tô. Khiến những mẫu xe mẫu xe sang như: Audi, Lexus và BMW vẫn được phân phối theo con đường chính ngạch từ các Đại lý ủy quyền.

  Trong trường hợp này, các cửa hàng tư nhân nếu không được tự do nhập khẩu ô tô và chỉ có các doanh nghiệp chính hãng mới được nhập xe như hiện nay, thị trường sẽ rất khó thay đổi.
  Lý do được đưa ra là các doanh nghiệp ô tô FDI tại Việt Nam vừa lắp ráp xe lại vừa độc quyền nhập khẩu các thương hiệu của mình giúp đem lại lợi nhuận cao có tiền đóng thuế cho nhà nước và tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động tại Việt Nam. Vì vậy, việc tránh cạnh tranh gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp FDI sẽ được các cơ quan chức năng bảo vệ.
  Mới đây, Hiệp hội Các nhà sản xuất lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA) đã đề xuất lên các cơ quan chức năng, đề nghị sửa Luật Đầu tư, đưa kinh doanh ô tô thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện để áp đặt các quy định với những DN nào muốn tham gia kinh doanh ô tô. Bên cạnh đó, còn có ý kiến đề xuất, chỉ nên đưa kinh doanh ô tô nhập khẩu và phân phối ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để bảo vệ sản xuất trong nước.

  Các bài viết liên quan:

  Đại lý ủy quyền của Chevrolet tại Việt Nam

  Giá xe Chevrolet Cruze

  Giá xe Chevrolet Spark

  Giá xe Chevrolet Orlando

  Giá xe Chevrolet Captiva