Hotline: 0965 859 990
 • HÀ NỘI TIẾP TỤC THU PHÍ TRƯỚC BẠ 2% VỚI XE BÁN TẢI PICK-UP VÀ TẢI VAN

  25/11/2016 bởi Quản trị viên

  HÀ NỘI TIẾP TỤC THU PHÍ TRƯỚC BẠ 2% VỚI XE BÁN TẢI PICK-UP VÀ TẢI VAN

  Vào ngày 1/11/2016 vừa qua, Chi cục thuế Thành phố Hà Nội đã thông báo tạm ngừng thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải Pick-up và tải Van để chờ hướng dẫn mới từ Tổng cục. Đến sáng ngày 02/11/2016, các chi cục thuế tại Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ trở lại bình thường và vẫn giữ nguyên mức 2% như trước đây. Sau đây Chevrolet Hà Thành xin chia sẻ những thông tin chính xác về việc thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải tại Hà Nội.

  Như mọi người đều đã biết, theo Thông tư số 06/2016 ban hành quy chuẩn mới 41/2016 có hiệu lực từ ngày 1/11/2016, xe bán tải Pick-up và tả Van được coi như xe ô tô con khi lưu thông trên đường. Quy định này đã khiến Chi cục thuế Hà Nội lung túng trong việc coi xe bán tải (Pick-up) là xe con (với thuế trước bạ12%) hay xe tải (với thuế trước bạ 2%) khi thu thuế trước bạ cho dòng xe này.
  Theo những nhân viên bán xe ở Hà Nội cho hay, trong ngày 1/11/2016, khi hỗ trợ khách hàng làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ cho xe bán tải Pick-up đều phải ra về, vì các chi cục thuế không tiếp nhận hồ sơ. Các khách hàng đã ký hợp đồng mua xe đành buộc phải kéo dài thời gian chờ nhận xe, cho tới khi thủ tục nộp thuế hoàn thành mới có thể đăng ký, làm ảnh hưởng tâm lý khách hàng cũng như thị trường xe trong phân khúc bán tải. Thông tin sẽ tăng phí trước bạ đối với xe bán tải Pick-up và tả Van đã khiến thị trường phân khúc bán tải trở nên trầm lắng hơn, tạo tâm lý hoang mang cho những khách hàng đang có ý định mua một chiếc bán tải để di chuyển tại Hà Nội.

  Xem thêm: Bảng giá Chevrolet mới nhất 2017

  Với hai luồng thông tin trái chiều như trên, Cục thuế đã dừng việc tiếp nhận hồ sơ đóng phí trước bạ và chờ hướng dẫn chính xác để tránh nhầm lẫn và chồng chéo các quy định khi còn chưa rõ ràng. Nếu xét trên nhiều yếu tố về niên hạn sử dụng 25 năm dành cho xe tải cũng như tính chất quy chuẩn an toàn kỹ thuật thì lệ phí trước bạ của xe bán tải vẫn chỉ nên ở mức 2% là hợp lý.
  Trước những thông tin gây xôn xao về việc tạm dừng thu lệ phí trước bạ đối với xe bán tải vào chiều ngày 1/11/2016, lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội đã chính thức lên tiếng. Ông Mai Sơn, Phó Chi cục Trưởng Cục Thuế Hà Nội đã khẳng định rằng các cơ quan thuế sẽ vẫn tiếp tục thu phí trước bạ như bình thường với mức 2% đối với xe bán tải Pick-up và tải Van. Chi cục thuế các quận/huyện trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục tiếp nhận hồ sơ như bình thường từ ngày 2/11/2016.
  Như vậy, tất cả các khách hàng mới mua xe bán tải Pick-up như: Chevrolet Colorado, Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton,.. vào thời điểm này có thể nộp lệ phí trước bạ 2% như trước đây. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho những khách hàng phân khúc xe bán tải tại thị trường Việt Nam.

  Tại sao chỉ nên thu lệ phí trước bạ 2% đối với xe bán tải và xe tải Van?
  Điều này được giải thích rõ ràng và chi tiết như sau: trong quy chuẩn 41/2016 được ban hành, xe bán tải được coi là xe con chỉ có ý nghĩa dùng để điều chỉnh hành vi của xe khi tham gia giao thông, chứ không phải những thay đổi về tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Tiếp theo, loại xe này chỉ có niên hạn sử dụng 25 năm chứ không kéo dài mãi mãi như xe con. Nếu thay đổi việc thu lệ phí trước bạ lên thành 12% như xe con, thì phải bỏ hạn chế thời gian sử dụng cho xe bán tải mới công bằng giữa tất cả các dòng xe.
  Hiện tại, những mẫu xe bán tải đang bán ở Việt Nam như Ford Ranger, Toyota Hilux, Chevrolet Colorado... được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường là xe ô tô tải. Kết hợp khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg và xe có 5 chỗ ngồi, nên khi lưu thông xe này được coi là xe con.

  Bài viết liên quan: